Tin tức nổi bật

Xây dựng vùng trồng nghệ VietGAP, bước đệm để xây dựng vùng trồng nghệ Organic

Nghệ đang dần trở thành cây trồng chủ lực ở Chí Tân.

Ngày 4.1, lãnh đạo ANVY đã có buổi làm việc với cán bộ xã Chí Tân (Khoái Châu, Hưng Yên) về việc xây dựng vùng trồng Nghệ theo tiêu chuẩn VietGAP. 2 bên nhất trí, đây là bước đệm cần thiết để hướng tới xây dựng vùng trồng nghệ theo tiêu chuẩn Organic tại địa phương.

Những người nông dân trồng nghệ ở Chí Tân cho biết, việc trồng nghệ ở địa phương đã manh nha từ khoảng 50 năm trước. Với những ưu điểm như: ít tốn công chăm sóc, giá thành cao hơn so với đại đa số những cây trồng khác, trong những năm gần đây, cây nghệ đang đang dần trở thành cây trồng chủ lực tại vùng đất này.

Được biết, hiện tại, năng suất trồng nghệ ở Chí Tân đang đạt mức bình quân 40 tấn/ha. Giá bán dao động trong khoảng trên dưới 10 nghìn đồng/kg. Mỗi vụ, người trồng nghệ có thể thu về khoảng 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây không phải là mức thu nhập ổn định. Một người dân xã Chí Tân chia sẻ câu chuyện của gia đình mình: “Vụ nghệ năm ngoái, nhà tôi thu được gần 5 tấn. Thời điểm giá nghệ lên tới hơn 20 nghìn, thương lái hỏi mua tôi không bán. Nhưng chỉ mấy ngày sau, giá nghệ giảm xuống còn chưa tới mười nghìn. Tiếc đứt ruột nhưng đành phải bán vội vì để lâu cũng không được”.

Lý giải cho việc giá nghệ lên xuống thất thường, một lái thương thường xuyên thu gom hàng ở Chí Tân cho biết: “Ấn độ vừa là nơi cung cấp, vừa là thị trường tiêu thụ nghệ lớn nhất thế giới. Vì vậy họ nắm trong tay quyền thao túng giá nghệ. Chỉ cần Ấn độ dừng nhập khẩu một vài ngày, lập tức nghệ sẽ “rớt” giá thê thảm”.

Dù có nhiều biến động nhưng nhìn một cách tổng thể, nghệ vẫn đang mang đến cho người dân xã Chí Tân nguồn thu nhập cao hơn một số loại cây trồng khác. Tuy nhiên, với phương thức trồng trọt thủ công, quy mô nhỏ, thị trường tiêu thụ vẫn phụ thuộc chủ yếu vào đội ngũ thương lái, cây nghệ ở Chí Tân vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng.

“Nếu áp dụng thành công tiêu chuẩn Organic, giá nghệ có thể tăng lên hơn 3 lần. Người dân có thể thu về xấp xỉ 1 tỷ đồng/ha”, ông Tô Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT ANVY đánh giá.

Thời điểm hiện tại, khi cây nghệ đang vào vụ thu hoạch, thay vì bán nghệ tươi với giá 10 nghìn đồng/kg, một số người dân địa phương đang tự chế biến bột nghệ để bán. Với cách làm này, 1kg nghệ có thể đạt giá trị 18 nghìn đồng nhưng người nông dân sẽ tốn thêm rất nhiều công sức. “Nếu có phương thức hợp tác để nâng giá trị nghệ tươi lên tới 30 nghìn đồng, chúng tôi sẽ nhiệt tình ủng hộ”, một người dân Chí Tân cho biết.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo ANVY và cán bộ xã Chí Tân, cán bộ xã Chí Tân cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa để ANVY và người dân xã Chí Tân hiện thực hóa ý tưởng của ANVY trong việc xây dựng vùng trồng nghệ theo tiêu chuẩn Organic.

Vùng nghệ Chí Tân đang đứng trước cơ hội “vươn mình” đạt chuẩn Organic

Trước mắt, 2 bên sẽ xin ý kiến lãnh đạo huyện Khoái Châu, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên để xây dựng mô hình trồng nghệ theo tiêu chuẩn VietGap. Phương thức hợp tác, quy trình sản xuất sẽ do phía ANVY xây dựng và thuyết trình với cán bộ và người dân xã Chí Tân.

Hiện tại, ANVY đã lấy mẫu và đang tiến hành kiểm nghiệm hàm lượng tinh bột, tinh dầu và curcumin trong củ nghệ được trồng tại Chí Tân. Trên cơ sở mẫu kiểm nghiệm, ANVY sẽ xây dựng quy trình kỹ thuật phù hợp.

Dự kiến, việc triển khai thí điểm mô hình trồng nghệ theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Chí Tân sẽ được triển khai ngay trong vụ tới, tức là khoảng tháng 3.2018. Cũng trong tháng 3, ANVY sẽ vận hành thử nghiệm dây chuyền chiết xuất do hãng Devex thiết kế và lắp đặt tại nhà máy của ANVY. Nghệ được chọn là sản phẩm đầu tiên được đưa vào vận hành dây chuyền chiết xuất. “ANVY đặt tham vọng sẽ đồng thời thu được tinh bột nghệ, tinh dầu nghệ và curcumin ngay trong lần vận hành thử dây chuyền chiết xuất dược liệu tại nhà máy của mình”, ông Tô Hồng Thái chia sẻ.

Việc hợp tác giữa ANVY và vùng trồng Nghệ Chí Tân sẽ mở ra một cơ hội mới cho cả 2 bên. Với quy mô 200ha hiện có, Chí Tân có đầy đủ tiềm năng để trở thành vùng cung cấp nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất của ANVY. Ngược lại, ANVY chính là thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho cây nghệ ở Chí Tân.

Đức Long

ANVY Copywriter

VỀ ANVY GROUP

about us

Thư ngỏ

Người có sức khỏe thì có ngàn điều ước, người không còn sức khoẻ thì điều ước duy nhất là sức khoẻ.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dược liệu, dược phẩm, chúng tôi luôn mong muốn đồng hành và chia sẻ ngàn điều ước tới cộng đồng!

TIN LIÊN QUAN