ANVY Hà Giang nỗ lực chống rét cho cây dược liệu

Rét đậm trong nhiều ngày qua đang khiến cho hơn 1.000 cây Đan sâm nhân giống từ mô và 1,1 ha cây Địa hoàng gặp khó khăn trong quá trình sinh trưởng. ANVY Hà Giang đang tập trung mọi nguồn lực để chống rét cho cây.

Ngoại trừ diện tích cây Tục đoạn đang tỏ ra có khả năng chống chịu với giá rét khá tốt, các loại cây dược liệu khác của ANVY Hà Giang gặp nhiều trở ngại trong điều kiện thời tiết rét đậm liên tục kéo dài từ đầu tháng 12 tới nay.

Cây Tục đoạn đang chứng tỏ khá năng chống chịu giá rét khá tốt.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đợt rét này là hơn 1.000 cây Đan sâm nhân giống từ mô. “Cây giống Đan sâm vừa được chuyển từ In-vitro ra vườn ươm được 2 tuần thì không khí lạnh tràn đến”, anh Long Văn Hào, cán bộ kỹ thuật ANVY Hà Giang cho biết.

Để giúp cây Đan sâm chống rét, ANVY Hà Giang đã phải khẩn trương che chắn cho cây bằng nilon.

“Theo dự kiến, hôm nay, 14.12 chúng tôi sẽ đưa toàn bộ hơn 1.000 cây giống Đan sâm ra ruộng sản xuất. Thế nhưng, trong điều kiện thời tiết hiện tại, chúng tôi buộc phải lùi thời hạn lại khoảng 10 ngày”, anh Hào cho biết thêm.

Do điều kiện thời tiết, ANVY Hà Giang chưa thể đưa cây giống Đan sâm ra ruộng sản xuất.

Cùng với số cây giống Đan sâm, hơn 1,1 ha cây Địa hoàng trồng làm giống cho vụ xuân – hè 2018 cũng đang chịu tác động tiêu cực từ đợt rét đậm kéo dài. Do diện tích quá lớn nên ANVY Hà Giang không thể che chắn cho cây Địa hoàng bằng nilon. Biện pháp chống rét khả thi hơn là tăng cường tưới nước để cây ra thêm rễ mới, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng đã được ANVY Hà Giang tích cực áp dụng.

Được biết, diện tích Địa hoàng đang được trồng tại Hà Giang là lứa Địa hoàng thứ 4 được trồng tại đây. Theo thời gian, cây Địa hoàng đang ngày càng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng đất mới.

Mặc dù thời tiết giá rét đã khiến một số cây Địa hoàng có biểu hiện “đình” phát triển. Tuy nhiên, đánh giá về khả chịu rét của cây này, ông Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc ANVY Hà Giang vẫn tỏ ra khá lạc quan: “Trong khoảng 1 tuần tới, nếu điều kiện thời tiết được cải thiện, cây Địa hoàng sẽ tiếp tục sinh trưởng, phát triển bình thường…”, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết.

Lê Nguyễn

ANVY Communications Expert

TIN LIÊN QUAN